Should You Buy A Pre-Built PC Or A Custom PC?

By CPUAgent Staff

xây dựng một máy tính tùy chỉnh so với mua một máy tính dựng sẵn

máy tính được tạo sẵn là một cách tuyệt vời để những người không đam mê máy tính có thể dễ dàng thưởng thức trò chơi trên máy tính, nhưng chúng có thực sự đáng để bạn tiền bạc?

ngày nay, các công ty đứng sau họ cung cấp nhiều lựa chọn khác nhau cho người tiêu dùng, đồng thời cung cấp khả năng tùy chỉnh bản dựng của bạn. nhưng người bán phải kiếm được lợi nhuận, và vì vậy họ phải rẻ một số thứ để cắt chi phí, thường cho một lý do để tránh mua máy tính dựng sẵn. đọc tiếp để tìm hiểu lý do tại sao xây dựng máy tính tùy chỉnh là lựa chọn tốt hơn cho bạn.

 1. độ tin cậy

một máy tính dựng sẵn có thể có phần cứng rẻ do người bán cắt bớt góc cạnh để thu được nhiều lợi nhuận hơn từ nó. một ví dụ là đơn vị cung cấp điện. thông thường, bộ nguồn đi kèm với một máy tính dựng sẵn là một thương hiệu không có tên tuổi, chỉ là đủ cho máy tính cụ thể đó, điều này giới hạn các tùy chọn của bạn nếu bạn quyết định nâng cấp một số bộ phận tiêu thụ điện năng như như thẻ video, không đề cập đến mức độ nguy hiểm của chúng.

một ví dụ khác là bo mạch chủ. nó có thể là một thứ rẻ tiền đủ để thực hiện công việc của nó nhưng không hơn thế nữa, hoặc một hoàn toàn được chế tạo tùy chỉnh từ các thương hiệu ít phổ biến hơn. điều này có nghĩa là không hỗ trợ tốc độ bộ nhớ cao hơn, không có cpu ép xung, vrms kém, ít ổ cắm quạt, ít cổng sata hơn, v.v. bạn có thể mua các bộ phận phù hợp cho máy tính tùy chỉnh của mình với giá thấp giá có thể tồn tại cho bạn trong tương lai và cho phép bạn dễ dàng nâng cấp.

 1. rẻ hơn và mạnh hơn

nếu bạn tạo một bản dựng máy tính bằng cách sử dụng các thông số kỹ thuật phần cứng giống như một bản dựng sẵn, bạn sẽ thấy rằng chi phí của bạn đáng kể ít hơn. điều này là do bản dựng sẵn thường tăng giá của chúng ở các khía cạnh khác nhau như vỏ máy, tính thẩm mỹ khác như rgb, đèn led, quạt phụ hoặc ssd đắt tiền nhưng không đủ. trong khi họ có thể có các bản dựng rất đẹp hoặc nhanh ssds, không quá đắt để tự mình có được những thứ đó và tạo ra chiếc máy tính đẹp của riêng bạn. sự khác biệt sẽ không đáng kể, và nếu bạn quyết định tiết kiệm tiền cho thẩm mỹ, bạn có thể chi thêm cho những thứ quan trọng hơn chẳng hạn như card màn hình và đạt được hiệu suất tốt hơn.

chúng ta hãy nhìn vào dell’s người ngoài hành tinh aurora r11 , có thể được tùy chỉnh theo sở thích của bạn. chúng tôi đã tạo ra một bản dựng cao cấp thông qua sau đó so sánh với trang web của chúng tôi như được hiển thị bên dưới:

máy tính chơi game dell’s ngoài hành tinh aurora r11

máy tính chơi game tùy chỉnh # 2

 • bộ xử lý: intel i7-10700k với làm mát bằng chất lỏng
 • bo mạch chủ: bo mạch z490 không xác định
 • bộ nhớ: 16gb hyperx fury 3200mhz (2x8gb, kênh đôi)
 • đồ họa: nvidia® geforce rtx ™ 2070 super
 • ổ cứng: 1tb m.2 ssd
 • psu: 1000 watt
 • bàn phím đa phương tiện + chuột quang ms116aw
 • cửa sổ 10 nhà
 • bộ vi xử lý: intel i7-10700k với phiên bản màu đen siêu chủ đề mát hơn 212 rgb
 • bo mạch chủ: msi mpg z490 gaming edge wifi
 • bộ nhớ: g.skill ripjaws v 16gb 3600mhz cl16 (2x8gb, kênh đôi)
 • đồ họa: gigabyte rtx 2070 super windforce oc 3x
 • ổ cứng: p1 1tb m.2 ssd quan trọng
 • psu: corsair rm 750 watt 80+ vàng hoàn toàn theo mô-đun
 • bàn phím corsair k55 + combo chuột quang có dây harpoon rgb
 • cửa sổ 10 nhà

chi phí của máy tính phần mềm ngoài hành tinh là 1999,99 đô la, trong khi bản dựng của chúng tôi tiêu tốn khoảng 1750 đô la. nó không có những thứ đó sáng sủa thẩm mỹ như r11, nhưng chúng tôi vẫn còn lại 250 đô la mà chúng tôi có thể chi tiêu cho tính thẩm mỹ nói trên hoặc nâng cấp card đồ họa lên siêu rtx 2080 để tăng thêm 15-20% hiệu suất.

đôi khi, bạn sẽ thấy rằng có thể xây dựng một máy tính mạnh hơn, đẹp mắt như xây dựng trước một. điều quan trọng hơn là chi tiêu cho một bo mạch chủ, cpu, gpu hoặc ram tốt hơn so với rgb chỉ dành cho nhìn.

thời điểm mà bản dựng sẵn có thể rẻ hơn là khi bạn chọn bản dựng cấp đầu vào có giá khoảng 800 đô la vì các bộ phận của chúng được mua hàng loạt từ các nhà sản xuất, vì vậy chúng có thể được bán với giá rẻ hơn nhưng vẫn kiếm được lợi nhuận từ người bán một số lợi nhuận.

 1. dễ dàng nâng cấp

các bộ phận được sử dụng trong bản dựng máy tính tùy chỉnh của bạn giống như những viên gạch lego, bạn có thể lấy chúng và cắm chúng ở nơi khác miễn là các yêu cầu được đáp ứng, chẳng hạn như ổ cắm của bo mạch chủ. chúng được tạo ra bởi các công ty có uy tín thường xuyên hỗ trợ chúng với các bản cập nhật. ví dụ: nếu bạn có bo mạch chủ b450 và bạn muốn mua một trong những chiếc amd zen 3 sắp ra mắt cpu, bạn chỉ cần nâng cấp bios của mình để cpu mới hoạt động.

Ngoài ra, mọi phần cứng trong máy tính tùy chỉnh đều có bảo hành riêng. khi một cái gì đó bị hỏng hoặc trục trặc, bạn có thể hoặc gửi lại nó bằng cách sử dụng bảo hành hoặc thay đổi bộ phận cụ thể đó cho một bộ phận mới, không giống như các bản dựng sẵn mà bạn phải trả lại toàn bộ máy tính cho người bán để sửa chữa. chắc chắn, có thể hoán đổi / nâng cấp các bộ phận của một bản dựng sẵn, nhưng điều đó có thể làm mất hiệu lực bảo hành của bạn.

 1. khả năng tùy biến

bạn có thể tìm thấy một máy tính dựng sẵn trông đẹp mắt, nhưng bản dựng của riêng bạn hoàn toàn thuộc về bạn để tạo hình theo bất kỳ cách nào bạn thích. có nhiều tùy chọn để lựa chọn từ các công ty có uy tín. bạn cũng có thể mua từ những thương hiệu bạn thích và tin tưởng. Ngoài ra, không có bloatware nào được đóng gói trong máy tính của bạn.

 1. học tập và sự hài lòng

khi bạn đã hoàn thành bản dựng của mình và khởi động nó lên, và khi bạn thấy mọi thứ hoạt động như dự định, bạn sẽ có được cảm giác hài lòng về thành tích. bạn đã xây dựng sở hữu pc thông qua việc đọc và học hỏi từ hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn trực tuyến và video. kinh nghiệm này rất hữu ích khi bạn gặp sự cố và muốn để khắc phục sự cố hoặc khi bạn cần thay đổi / nâng cấp một số bộ phận.

tuy nhiên, điều này không có nghĩa là tất cả các máy tính được tạo sẵn đều xấu

có những tình huống mà bạn chỉ cần mua một máy tính dựng sẵn sẽ dễ dàng hơn vì chúng mang lại một số lợi thế so với việc xây dựng của riêng bạn.

 1. thiết lập nhanh hơn

bản dựng sẵn cung cấp cách nhanh nhất để chơi game trên PC. bạn chỉ cần mua máy tính, cắm nó và bắt đầu chơi như chúng vốn có đã cài đặt các cửa sổ với các trình điều khiển cần thiết và các chương trình cần thiết khác. tuy nhiên, chúng có thể bao gồm một số bloatware mà bạn có thể muốn loại bỏ.

 1. dễ dàng hơn

với một máy tính dựng sẵn, bạn không cần phải mệt mỏi hoặc làm bẩn tay khi cài đặt phần cứng và tìm ra cái nào sẽ đi đến đâu. tất cả đều có trong một gói sẵn sàng sử dụng đang chờ được cắm vào phục vụ bạn. không cần phải lo lắng về các bộ phận không tương thích.

 1. vẻ ngoài độc đáo

các trường hợp được sử dụng có thể được chế tạo đặc biệt cho máy tính dựng sẵn cụ thể đó và có thể có những cái nhìn rất độc đáo đối với chúng mà bạn không thể tìm thấy ở nơi khác. các bộ phận khác như bộ làm mát và quạt cũng có thể đặc biệt và được thiết lập theo cách sáng tạo với tất cả các đèn rgb được đồng bộ hóa cho một hệ thống tổng thể độc đáo.

một ví dụ về một máy tính dựng sẵn tốt là giá thấp máy tính chơi game skytech archangel , được bán lẻ với giá $ 1199,99 và dường như đóng gói một cú đấm nghiêm trọng. chúng tôi đã lấy cùng một số tiền tiền để thực hiện một công trình tương tự và chúng tôi vẫn có thể cải thiện nó.

máy tính chơi game skytech archangel

máy tính chơi game tùy chỉnh # 1

 • bộ xử lý: ryzen 5 3600
 • bo mạch chủ: asrock b450m pro4
 • bộ nhớ: nhóm nhóm 16gb 3000mhz (kênh đơn)
 • đồ họa: geforce rtx 2070
 • ổ cứng: 500gb ssd
 • làm mát: bộ làm mát wraith, quạt vòng 3x rgb
 • psu: 500 watt 80+ được chứng nhận
 • bàn phím + chuột miễn phí đi kèm
 • cửa sổ 10 nhà
 • bộ xử lý: ryzen 5 3600
 • bo mạch chủ: asus prime b550m-a (wi-fi)
 • bộ nhớ: g.skill ripjaws v 16gb 3600mhz cl16 (2 x 8 gb, kênh đôi)
 • đồ họa: geforce rtx 2070 Armor
 • ổ cứng: p1 1tb m.2 ssd quan trọng
 • làm mát: bộ làm mát wraith, 2 quạt trường hợp
 • psu: 650 watt 80+ đồng được chứng nhận
 • bàn phím corsair k55 + combo chuột quang có dây harpoon rgb
 • cửa sổ 10 nhà

sự khác biệt hiển thị trên mọi thứ trừ cpu và gpu. chúng tôi đã tìm kiếm một bo mạch chủ socket b550 vì chúng bền hơn trong tương lai hơn b450 và được amd khuyên dùng cho CPU thế hệ tiếp theo của họ (zen 3), ngay cả khi bo mạch chủ b450 cũng sẽ có thể hỗ trợ bộ vi xử lý zen 3. nó cũng có wifi tích hợp nên không cần phải có một thiết bị riêng thẻ wifi / bộ chuyển đổi. tiếp theo, chúng tôi có 2 thanh ram 8gb với tổng số 16gb và do đó có thể chạy trong kênh đôi chế độ này cải thiện đáng kể hiệu suất. để lưu trữ, chúng tôi có ssd m.2 1tb vì nó nhanh hơn và có nhiều hơn không gian cho các trò chơi ngày nay (nhìn vào bạn, chiến tranh hiện đại). cuối cùng, chúng tôi có 650 watt, 80+ đồng được chứng nhận psu có thể dễ dàng tồn tại với chúng tôi trong lần nâng cấp gpu tiếp theo.

cuối cùng, quyết định là của bạn

Không có gì bí mật khi người bán muốn kiếm một số lợi nhuận từ chiếc máy tính được tạo sẵn của họ, nhưng bạn luôn có thể sử dụng tiền để cải thiện hiệu suất và tuổi thọ của công trình xây dựng của riêng bạn và kết quả cuối cùng có thể rất quyết liệt.

nếu bạn là người mới chơi game trên máy tính, bạn có thể chọn một máy tính được xây dựng sẵn tốt để bắt đầu, sau đó cân nhắc xây dựng máy tính của riêng bạn sau này trên. nhưng nếu bạn muốn có hiệu suất và giá trị tốt nhất, bạn nên xây dựng con thú chơi game của riêng mình.